6 mẹo cho người mới chơi Liên Quân cực hay

6 mẹo cho người mới chơi Liên Quân cực hay

Liên Quân, được xem là tựa game di động phổ biến nhất hiện nay, đã thu hút hàng triệu người chơi. Nếu bạn mới bước chân vào thế giới đấu trường Liên Quân và cảm thấy mình mơ hồ trước hệ thống game đa dạng và phong phú của nó, hoặc đã hoàn thành hướng dẫn cho người chơi mới nhưng vẫn cảm thấy cần thêm thông tin, thì dưới đây sẽ là 6 mẹo chơi Liên Quân cực hay mà anh em có thể tham khảo. 

6 mẹo cho người mới chơi Liên Quân cực hay

 1. Bắt đầu bằng việc chọn tướng dễ chơi – Hiểu rõ game

Liên Quân có hơn 90 tướng với các mức độ khó khác nhau. Khi bạn mới bắt đầu với tư cách là người chơi mới, hệ thống sẽ tặng cho bạn 3 tướng, như VanHein, Triệu Vân, và Mina. Đây là 3 tướng mà chúng tôi khuyên dành cho người mới, với bộ kỹ năng dễ sử dụng và hiệu quả.

Sau khi bạn đã làm quen với game, bạn có thể dần dần thử sức với các tướng có độ khó cao hơn. Bạn có thể xem thông tin chi tiết về các tướng cũng như mức độ khó của họ bằng cách truy cập giao diện Cửa hàng và nhấn vào tướng bạn quan tâm.

 1. Hiểu về các vị trí – Lựa chọn đường phù hợp

Tương tự như các tựa game MOBA khác, trong Liên Quân, các tướng được phân loại theo vai trò cụ thể: Xạ thủ, trợ thủ, pháp sư, sát thủ, đấu sĩ, và đỡ đòn. Sự chọn lựa một đội hình phù hợp giúp bạn có sự kiểm soát dễ dàng hơn trên đường và có lợi thế khi đối đầu với đội đối thủ.

Dưới đây là cách phân bố các vai trò theo các đường phổ biến:

 • Đường Rồng: Đây thường là nơi cho Xạ thủ, những người có sát thương từ xa nhưng yếu trong giai đoạn đầu. Các Trợ thủ hoặc Đỡ đòn có thể bảo vệ Xạ thủ, giúp họ gây sát thương hiệu quả hơn. Cặp đôi Xạ thủ – Trợ thủ/Đỡ đòn thường phát huy hiệu quả ở đường này.
 • Đường giữa: Đường này thường được giao cho các Pháp sư, những người có khả năng gây sát thương lớn và thường thực hiện các cuộc tấn công hỗ trợ cho các đường khác.
 • Đường Caesar: Đường này thường là nơi để một tướng tự đấu một mình, thường là những tướng có khả năng tự bảo vệ và duy trì đường như Đỡ đòn hoặc Đấu sĩ. Họ cũng có thể tham gia vào các cuộc giao tranh gần khu vực Caesar.
 • Đường rừng: Đây là nơi cho các tướng có khả năng tiêu diệt quái rừng nhanh chóng và di chuyển linh hoạt giữa các đường. Thường là Xạ thủ, Sát thủ, hoặc Đấu sĩ.
 1. Kỹ năng quan sát bản đồ

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong các tựa game MOBA là khả năng quan sát bản đồ. Mặc dù có vẻ đơn giản, nhưng thực tế, việc này không dễ dàng chút nào. Trong các cuộc chiến, chúng ta thường dễ mất tập trung, và điều này có thể là cơ hội cho các sát thủ từ đội đối thủ tiến vào và tiêu diệt Xạ thủ hoặc Pháp sư, khiến cho đội bạn thiếu điều quan trọng nhất là sát thương.

Vì vậy, việc theo dõi di chuyển của đội địch trên bản đồ là điều quan trọng để bảo vệ và cảnh báo cho đồng đội. Ngoài ra, việc quan sát bản đồ cũng giúp bạn tránh những tình huống bị “úp sọt” bởi đối phương. Do đó, khả năng quan sát bản đồ được coi là một kỹ năng không thể thiếu đối với người chơi MOBA.

4. Bảng ngọc tướng

Sự khác biệt về sức mạnh giữa các tướng thường được xác định bởi việc sử dụng bảng ngọc. Việc tối ưu hóa bảng ngọc một cách hợp lý có thể mang lại lợi thế quan trọng trong các cuộc đối đầu.

Bảng ngọc được chia thành ba loại với ba cấp độ khác nhau, với cấp độ càng cao thì thuộc tính của ngọc càng mạnh. Với giá của mỗi viên ngọc cấp III là 2000 vàng, đây là một con số khá lớn đối với người mới chơi, vì vậy bạn có thể bắt đầu với việc hoàn thiện bảng ngọc cấp I và sau đó nâng cấp từ từ bằng các mảnh ngọc.

 1. Tránh AFK và việc thoát game

Để đảm bảo một trận đấu 5v5 được diễn ra công bằng, hãy cố gắng tham gia đến cùng và không nên “bốc đồng” hoặc thoát ra khỏi trận đấu vì những lý do không rõ ràng.

Hãy thể hiện tinh thần thể thao và tôn trọng đồng đội và đối thủ. Luôn kiên trì đến cuối trận và tận dụng những cơ hội có thể thay đổi cục diện của trận đấu. Thay đổi chiến thuật trong lúc trận đang diễn ra có thể giúp bạn thực hiện những pha lật kèo đầy ấn tượng, và tránh những hành vi thoát game hoặc AFK có thể gây phiền hà cho đồng đội.

 1. Thuật ngữ trong game

Để hiểu rõ thông điệp của đồng đội và phối hợp tốt hơn, bạn cần nắm vững các thuật ngữ trong game:

 • AD: Xạ Thủ (Người chơi có sát thương vật lý cao)
 • AP: Pháp sư (Người chơi có sát thương phép mạnh)
 • Tank/Tanker: Đỡ đòn (Người chơi với vai trò chịu sát thương và bảo vệ đồng đội)
 • Jung/JG: Rừng (Người chơi đi giữa rừng để tiêu diệt quái và hỗ trợ đường khác)
 • SP: Trợ thủ (Người chơi đóng vai trò hỗ trợ trong game)
 • Push: Đẩy trụ (Thực hiện cuộc tấn công để phá huỷ trụ địch)
 • Harass: Cấu máu (Tấn công và gây sát thương cho đối thủ trên đường)
 • Farm: Tiêu diệt lính (Tập trung vào việc tiêu diệt quái và lính địch để kiếm vàng)
 • AFK: Rời bàn (Người chơi không điều khiển và rời bàn trong game)
 • Gank: Tiến công hỗ trợ (Kêu gọi đồng đội để hỗ trợ trong việc tiêu diệt đối thủ)
 • Stun: Gây choáng (Kỹ năng gây choáng khiến đối thủ mất khả năng di chuyển)
 • Backdoor: Đẩy trụ lén (Thực hiện việc đẩy trụ mà không bị phát hiện)
 • Feed: Gây thất bại cho đội (Người chơi chết quá nhiều, đóng góp lớn vào việc đội thua)
 • Combat: Giao tranh (Trận đấu giữa hai đội, đối đầu và chiến đấu)
  Trên đây là những mẹo hay khi chơi Liên Quân mà JBO chia sẻ với anh em người chơi đặc biệt là những anh em người chơi mới. Hy vọng qua bài viết này, anh em sẽ học hỏi và tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm khi chơi.